Tuyển sinh chuyên ngành Toán Tin Ứng Dụng

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC

CHUYÊN NGÀNH: TOÁN TIN ỨNG DỤNG

THÔNG TIN TUYỂN SINH

Ngành đào tạo: Toán ứng dụng

Chuyên ngành đào tạo: Toán Tin ứng dụng

Mã ngành: 7.46.01.12

Mã tuyển sinh: GHA-36

Thời gian đào to: 4 năm

Hình thức đào to: chính quy, đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Tuyển sinh: Tuyển sinh liên tục hằng năm, hệ đại học chính quy

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018: Tuyển sinh 3 tổ hợp xét tuyển

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa), Khối A01 (Toán, Lý, Anh), D07 (Toán, Hóa Anh)

             Tổng chỉ tiêu:  50 sinh viên.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

Đội ngũ giảng viên của ngành Toán Tin ứng dụng gồm nhiều giảng viên có năng lực chuyên môn và uy tín khoa học được đào tạo từ các cơ sở đào tạo hàng đầu trong nước về các lĩnh vực chuyên môn; nhiều giảng viên được đào tạo từ các nước Đức, Pháp, Nga. Trong đó:

- 04 Giảng viên có học hàm Phó Giáo sư

- 15 Giảng viên có trình độ Tiến sĩ

- 10 Giảng viên có trình độ Thạc sĩ

NHU CẦU NGUỒN NHÂN LỰC NGÀNH TOÁN TIN ỨNG DỤNG

          Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi xã hội, đặc biệt là các trường đại học cung cấp một nguồn nhân lực với số lượng lớn về các lĩnh vực ứng dụng của Toán học trong việc tự động hóa các quy trình sản xuất, đặc biệt là sự liên kết giữa Toán học - Tin học – Trí tuệ nhân tạo. Đứng trước đòi hỏi đó Trường Đại học Giao thông Vận tải xác định việc đào tạo chuyên ngành Toán Tin ứng dụng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội.

         Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI) đưa ra thông báo về sự thiếu hụt nhân lực về chuyên gia mới với các kỹ năng phân tích dữ liệu để giúp quản lý và vận hành các hoạt động của Big Data, vận hành các phân tích dữ liệu và các hoạt động thông minh.

         Hoạt động của các tập đoàn, doanh nghiệp, người dùng, của máy móc sinh ra nhiều dữ liệu, đa dạng và liên tục (dữ liệu lớn – Big Data). Các dữ liệu này có thể mang lại nhiều hiểu biêt sâu sắc về sản phẩm, dịch vụ, hoạt động vận hành của các thiết bị, doanh nghiệp, hiểu biết về khách hàng, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng phản ứng, tối ưu hóa hoạt động, tăng doanh thu và lợi nhuận, phục vụ khách hàng tốt hơn. Các kỹ năng mà chuyên gia này cần phải có:

- Toán học và trí tuệ nhân tạo

-  Lập trình và cơ sở dữ liệu

-  Thống kê và trực quan hóa

-  Kỹ năng mềm

Sinh viên chuyên ngành Toán-Tin ứng dụng được trang bị các mảng kiến thức Toán học, Tin học, và Thống kê. Sinh viên được rèn luyện tư duy phân tích, tư duy logic, tư duy chiến lược, khả năng tổ chức và quản lý điều hành.

Toán học: Sinh viên được cung cấp các phương pháp, các thuật toán, các công cụ dùng để mô hình hóa các bài toán trong thực tiễn thống kê, phân tích dự báo, kinh tế-tài chính.

Tin học: Sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về lập trình, về trí tuệ nhân tạo, phân tích hệ thống đáp ứng được các yêu cầu của một kỹ sư lập trình viên, kỹ sư phần mềm.

Thống kê: Sinh viên được trang bị các kiến thức về suy luận thống kê, phương pháp thu thập dữ liệu, biểu thị trực quan dữ liệu, phân tích dữ liệu.

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG ĐƯỢC TRANG BỊ

Có kiến thưc cơ bản về Toán học và Tin học, kiến thức chuyên sâu về Toán ứng dụng để đáp ứng các công việc đặc thù chủa chuyên ngành:

- Có khả năng mô tả, mô phỏng, trực quan hóa, tính toán các quá trình công nghệ, dữ liệu

- Có khả năng thiết lập cơ sở lý thuyết của các vấn đề mô hình hóa Toán học, tìm các giải pháp giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực của cuộc sống

- Có khả năng nghiên cứu, phân tích đưa ra các giải pháp cho một số vấn đề trong Kỹ thuật, công nghiệp, kinh tế-tài chính như bài toán tối ưu, phân tích, thống kê, hỗ trợ ra quyết định.

- Có khả năng sử dụng ngoại ngữ để làm việc trong các môi trường quốc tế.

- Được trang bị các kỹ năng mềm để làm việct trong môi trường có tính hội nhập cao: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lãnh đạo tổ chức,…

CƠ HỘI VIỆC LÀM CHUYÊN NGÀNH TOÁN ỨNG DỤNG

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực:

- Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm

- Các tập đoàn sản xuất các thiết bị thông minh

- Các công ty phần mềm, máy tính, truyền thông

- Tổng cục thống kê, các sở khoa học công nghệ

- Giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng

KHẢ NĂNG HỌC TẬP, NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ SAU KHI RA TRƯỜNG  

Có năng lực học tập suốt đời, đảm bảo kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ để học tập lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ thuộc các chuyên ngành lĩnh vực Thống kê toán học, khoa học dữ liệu, khoa học máy tính và một số lĩnh vực nghiên cứu của Toán. Sinh viên có cơ hội học tập tại Pháp.

- Đối tác chiến lược của Trường với Cộng hòa Pháp:

·      Đại học: Paris 13, Orléans, Artois.

·      Viện quốc gia về Toán ứng dụng: INSA Rennes, Toulouse.

- Hình thức hợp tác:

·      Chương trình: 4 (ĐH GTVT-Cử nhân) + 2 (ĐH Pháp - Thạc sỹ).

·      Chương trình: 2 (ĐH GTVT) + 2 (ĐH Pháp - Cử nhân).

- Quyền lợi của sinh viên:

·      Hưởng 100% học bổng của chính phủ Pháp (13.500 EUR/năm).

·      Hỗ trợ 50% tiền nhà.